Thử tính năng bảo mật mống mắt trên Galaxy Note 7

Thử tính năng bảo mật mống mắt trên Galaxy Note 7

Không chỉ dùng để mở khóa máy đơn thuần, Iris Scanner trên Note 7 còn có thể hỗ trợ tính năng bảo mật hình ảnh, video cũng như các thông tin ứng dụng. 

thu-tinh-nang-bao-mat-mong-mat-tren-galaxy-note-7

Tính năng nhận diện mống mắt được Samsung hoàn thiện khá tốt về trải nghiệm người dùng. 

Galaxy Note 7 không phải là di động đầu tiên trang bị khả năng bảo mật bằng mống mắt nhưng lại là smartphone tỏ ra hoàn thiện nhất về trải nghiệm người dùng. Kết hợp với cảm biến vân tay, máy đem đến nhiều lựa chọn để mở khóa máy cũng như cất giữ các dữ liệu, ứng dụng quan trọng.   

Iris Scanner là phương pháp sinh trắc học sử dụng nhận dạng mẫu toán học hình ảnh mống mắt của một cá nhân từ một hoặc cả hai mắt. Để có được những hình ảnh này, Note 7 sử dụng một máy xác thực quét mống mắt của người dùng. Mống mắt của người có hình dạng giống như một chiếc nhẫn màu mỏng được mở ra và đóng lại như một màn trập của máy ảnh, giúp điều tiết lượng ánh sáng tới võng mạc.

Mỗi người đều có một mẫu mống mắt độc đáo khác nhau và rất phức tạp ở mỗi mắt. Mống mắt phát triển hoàn toàn ở độ tuổi rất trẻ và không thay đổi trong suốt cả đời. Y học hiện nay cũng chưa thể tái tạo chính xác một mẫu mống mắt của cá nhân bất kỳ. Chính vì vậy, quét mống mắt được coi là kỹ thuật sinh trắc học an toàn và đáng tin cậy hàng đầu hiện nay.

thu-tinh-nang-bao-mat-mong-mat-tren-galaxy-note-7-1

Iris Scanner bao gồm một mắt đọc và một đèn hồng ngoại trợ giúp, 

Các thử nghiệm cho thấy Iris Scanner trên Galaxy Note 7 hoạt động tốt trong điều kiện thông thường, kể cả khi người dùng đeo kính. Tuy nhiên, với người đeo kính, máy gặp đôi chút khó khăn khi sử dụng dưới trời nắng gắt hoặc có ánh sáng phản chiếu vào kính của họ. Trong điều kiện thiếu sáng hoặc hoàn toàn tối, mắt người sẽ cần để ở khoảng cách gần hơn so với camera nhưng tốc độ nhận diện vẫn rất nhanh. 

Tuy nhiên, Iris Scanner thực tế chỉ nên là phương án dự phòng cho cảm biến vân tay trong việc mở khóa máy. Trong khi cảm biến vân tay chỉ cần một thao tác nhấn nút Home và giữ tay thêm một giây là hoàn thành thì mở bằng mống mắt mất tới 2 thao tác ấn. Dù vậy, mở khóa bằng mống mắt sẽ phát huy nhiều tác dụng khi tay bị ẩm ướt, dính bẩn khiến việc nhận diện vân tay khó khăn. 

Ngoài khả năng mở khóa, Iris Scanner sẽ rất hữu dụng khi sử dụng với thư mục bảo mật, một tính năng khá mới trên các di động Android. Trong thư mục bảo mật này có thể chứa hình ảnh, video riêng tư và cần tới một loại xác thực khác để mở khóa như nhận dạng mống mắt. Ngoài ra, các phần mềm nằm trong thư mục này cũng sẽ sử dụng dữ liệu riêng nên người dùng có thể sử dụng tới hai tài khoản Facebook, Messenger, Skype….

Top

Facebook